Giải mã khóa cửa vân tay có an toàn không?

Khóa cửa vân tay có an toàn không? Khóa cửa vân tay là một trong những phụ kiện nội thất phổ biến ngày nay. Loại khóa cửa này hoạt động theo nguyên lý nào? Liệu khi lắp đặt cho công trình có an toàn hay không? Cần lưu ý những gì khi mua khóa cửa vân tay…? Tất cả câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp thắc mắc dưới đây. Xin mời các bạn cùng đón đọc.

Khóa cửa vân tay là gì?

 loại khóa cửa cao cấp có tính năng dùng vân tay thay cho chìa khóa để mở cửa, để ra vào nhà. Không có vân tay không thể vào nhà, vân tay cũng không thể làm giả bởi mỗi người chỉ sở hữu vân tay riêng biệt không ai giống ai. Do vậy chỉ những ai được cài đặt dấu vân tay trên khóa mới có thể mở cửa để vào nhà. Có thể hiểu nôm na Khóa cửa vân tay  loại khóa sẽ không dùng chìa cơ như thông thường mà sẽ mở bằng vân tay.

Khóa cửa vân tay nhôm Xingfa Kitos KT-AL520 - II

Có nên sử dụng khóa cửa vân tay không?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cùng điểm qua một số đặc điểm của khóa cửa thông thường so với khóa vân tay nhé

Nhiều công trình hiện nay vẫn sử dụng các loại khóa cửa truyền thống như khóa cửa tay nắm tròn, khóa bấm, khóa cơ, khóa cửa tay gạt… Không thể phủ nhận những loại khóa cửa này có độ an toàn nhất định khi sử dụng mà mức giá phải chăng. Thậm chí nếu sử dụng khóa giá rẻ thì chỉ mất vài chục nghìn đồng. Thế nhưng độ an toàn như thế nào thì chẳng ai có thể đảm bảo được cả. Đây chính là lúc nhiều người đặt ra câu hỏi có nên dùng khóa cửa vân tay hay không? Bởi những loại khóa cửa truyền thống hiện nay kẻ trộm có thể tháo mở dễ dàng bằng nhiều cách.

Nhiều tay trộm chuyên nghiệp có thể dùng 1 sợi dây kẽm nhỏ là đã có thể mở khóa chỉ trong vài giây. Điều này cũng đủ để thấy mức độ an toàn của những loại khóa cửa truyền thống như thế nào. Từ đó thúc đẩy con người cải tiến liên tục và cho ra dòng sản phẩm mới – khóa cửa vân tay điện tử.

Đây chính là sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật nhằm mang lại cho mỗi gia đình cuộc sống an toàn và tiện nghi hơn.

Do đặc điểm về mặt tính năng và nguyên lý hoạt động, nên các loại khóa cửa điện tử trên thị trường có thể kể đến như khóa cửa vân tay, khóa cửa thẻ từ, khóa cửa mật mã, khóa cửa điều khiển từ xa… Chúng đều được lắp đặt hệ thống mạch điện tử tinh vi bên trong nhằm gia tăng độ an toàn khi hoạt động.

khoa-van-tay-chong-trom
Ảnh minh họa: Khóa cửa vân tay có nhiều tính năng cao cấp để đảm bảo an toàn vượt trội cho gia đình bạn

Khóa cửa vân tay có an toàn không?

Khóa vân tay có an toàn không là câu hỏi mà không ít khách hàng thắc mắc khi được giới thiệu hoặc biết về dòng sản phẩm này. Độ an toàn của khóa cửa vân tay đến từ nguyên lý hoạt động. Theo đó đây là loại khóa sử dụng vân tay để đóng – mở cửa.

Trước khi khóa cửa vân tay chính thức hoạt động thì người ta phải tiến hành lắp đặt, cài đặt vân tay cho khóa. Mục đích của việc làm này là để nhận dạng, xác thực khi mở khóa. Chỉ khi khóa xác thực đúng vân tay đã được đăng ký thì cửa mới có thể mở.

Khóa cửa vân tay có an toàn không? Độ an toàn của khóa cửa vân tay đến từ công nghệ sinh trắc học (Biometric) hiện đại đang được ứng dụng khắp nơi trên thế giới. Công nghệ này còn được sử dụng vào trong nhận dạng vân tay. Quan trọng nhất là vân tay mỗi người là đặc trưng riêng biệt không thể làm giả nên sẽ không có tình trạng trùng vân tay.

Đây cũng là nguyên nhân người ta sử dụng vân tay để làm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước. Về nguyên lý hoạt động, khi ngón tay đặt lên thiết bị nhận dạng, thiết bị sẽ quét hình ảnh để đối chiếu đặc điểm của ngón tay. Kết hợp với dữ liệu lưu trữ trong hệ thống, thông báo xác nhận hợp lệ hay không sẽ gửi đến hệ thống điện tử để chuyển đổi chức năng.

Nếu hợp lệ thì cửa sẽ mở khóa và ngược lại. Có nên dùng khóa cửa vân tay? Công nghệ sinh trắc học lưu giữ nhận diện vân tay số hóa 100% đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Dĩ nhiên tất cả dựa trên cơ sở khóa chính hãng và được lắp đặt đúng quy trình.

Khoá cửa vân tay Kitos KT-X6 có camera
Sử dụng khóa vân tay để bảo vệ an toàn cho tổ ấm của mình

Một vài lưu ý để sử dụng khóa cửa vân tay an toàn tốt nhất.

Khóa cửa vân tay càng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình. Khóa cửa vân tay có an toàn không? Đáp án là có và mức độ an toàn được đánh giá cao nhất trong các loại khóa cửa trên thị trường. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vẫn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản:

  • Lựa chọn khóa cửa vân tay từ thương hiệu uy tín, mua hàng từ đơn vị phân phối chính hãng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm khi lắp đặt và sử dụng.
  • Có nên lắp khóa cửa vân tay hay không và lắp đặt ở đâu cần đánh giá dựa theo đơn vị lắp đặt với tiêu chí chuyên nghiệp, hiệu quả, nhanh chóng. Quy trình lắp đặt không chính xác sẽ khiến khóa cửa bị lỗi gây ra tình trạng đèn không sáng, nhập vân tay nhưng không đăng ký được, đã đăng ký vân tay nhưng không khớp lệnh mở cửa…
  • Nên lưu vài hoặc cả 10 vân tay của một người để tránh trường hợp tay dính bẩn hoặc hệ thống điện tử không khớp lệnh.
  • Số lượng vân tay trong mỗi khóa cửa vân tay khác nhau nên cần kiểm tra trước để đăng ký khi cài đặt.
  • Đa số khóa cửa vân tay đều tích hợp hệ thống điều khiển từ xa nên nếu vân tay không hoạt động có thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính đã cài đặt quản lý để mở cửa bằng mật khẩu.

Khóa cửa vân tay có an toàn không đã có đáp án. Hy vọng những thông tin trên đã có ích với quý vị khi chọn và sử dụng khóa cửa vân tay. Quý vị đang tìm kiếm khóa cửa vân tay chính hãng, mẫu mã đa dạng? Quý vị tìm đơn vị lắp đặt khóa cửa vân tay?

Khóa cửa BEELOCK sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng qua Hotline 088 6968 555 – 0886 080 012 hoặc truy cập Website https://beelock.vn/ nhận tư vấn miễn phí.